Máy in 3d có thể in được kim loại.

AK 3D Máy in 3d có thể in được kim loại.

Khi nói đến công nghệ in 3d thì vấn đề cải tiến lớn nhất và thu hút mối quan tâm nhất là vật liệu sử dụng trong quá trình in và quan tâm thứ hai là tốc độ in. Hiện nay hầu như các máy in 3d trên thị trường đều sử dụng vật liệu in là nhựa. Tuy nhiên chàng trai 17 tuổi tên Sagar Govani đã làm thay đổi điều này, anh đã tạo ra một bộ đùn cho máy in 3d có khả năng in trên vật liệu sợi kim loại.

Những nổ lực của cộng đồng yêu thích công nghệ in 3d đã nghĩ ra những phương  pháp để in 3d trên kim loại như sử dụng một cánh tay robot hàn để xây dựng từng lớp vật liệu hoặc sử dụng công nghệ laser làm nóng chảy bột kim loại. Tuy nhiên những phương pháp này có những yếu điểm như cần một không gian an toàn để thực hiện và chi phí cực tốn kém.

Ý tưởng của  Sagar Govani dựa trên cách thức làm việc của những máy in phổ thông sử dụng công nghệ FDM với nguyên tắc chung là làm nóng chảy tạo hình và đông cứng lại. Với cách nghĩ này anh sử dụng hợp kim dùng để hàn trong các thiết bị điện, hợp kim này bao gồm 95.8% thiếc, 4% đồng, 0.2% bạc và có nhiệt độ nóng chảy là 274 °C. Hợp kim này khi sử dụng cho máy in 3d ở dạng sợi tương tự sợi nhựa ABS hay PLA.

metal filament

Có một số trở ngại khi in trên hợp kim này là nhiệt độ còn hơi cao, tuy nhiên với thử nghiệm ban đầu cho kết quả khả quan. Hướng cải tiến tốt hơn có thể là pha phụ gia để làm giảm nhiệt độ nóng chảy cho hợp kim này.

Bình luận

Bình luận