Máy in 3D giúp bác sĩ phẫu thuật trau dồi kỹ năng phẩu thuật

phamtang Máy in 3D giúp bác sĩ phẫu thuật trau dồi kỹ năng phẩu thuật

Khí quản mô hình in 3d của một đứa trẻ 12 tháng tuổi được Mitch Finlayson nâng giữa hai ngón tay với một nụ cười.

sekf

 

Mô hình nhựa, một tái tạo chính xác của một khí quản và phế quản, được tạo ra với một máy in 3D sử dụng quét từ một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia ở Melbourne. Nó sẽ được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật nhi khoa về phế quản, với quy trình này trong đó một camera nhỏ xíu được định hướng qua các ống phế quản vào phổi.

“Về cơ bản nó là một cánh tay cáp quang với một camera ở cuối của nó”, ông Finlayson cho biết thủ tục.

“Nó thực sự khá khó để cơ động, việc chuyển động rất độc đáo và khó khăn để thực hành. Tạo ra một cây phế quản cho phép các bác sĩ thực hành trước khi thực hiện thực tế”

Ông Finlayson, người làm việc trong phòng thí nghiệm cung cấp mô hình đào tạo cho các bác sĩ phẫu thuật RCH cho biết kỹ thuật này có thể làm tăng bề dày kinh nghiệm phẫu thuật viên và số lượng các bác sĩ phẫu thuật sẵn sàng hoạt động trong các tình huống hiếm.

“Cái hay của in 3D là chúng ta có thể tạo ra giải phẫu bất thường mà chúng ta thường sẽ không nhìn thấy ở tần suất cao”.

Robert Stunden, một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa và là chủ tịch của ủy ban nhà nước Victoria Hoàng gia  Đại học Úc, bác sĩ phẫu thuật cho biết công nghệ này có thể cách mạng hóa đào tạo. “Trước đây, bạn phải có mặt tại buổi hoạt động  giải phẫu hiếm hoi để có thể đánh giá cao nó.”

Bình luận

Bình luận