In 3D và cấy ghép nội tạng

phamtang In 3D và cấy ghép nội tạng

Những tiến bộ trong khoa học và y học đang giúp con  người có thể sống lâu hơn. Tuy nhiên, bạn càng già các cơ quan của bạn có xu hướng yếu dần đi và các cơ quan có sẵn có nguồn cung hạn chế của để cấy ghép. Ví dụ Ở Mỹ có một số bệnh nhân chờ đợi cho 90.000 ca ghép thận và khả năng họ nhận được cấy ghép thận trong vòng năm năm được bổ sung vào danh sách chờ ghép thận là ít hơn 35 %. Điều này đã trở thành một cuộc khủng hoảng trong y tế công cộng.

Không ngạc nhiên về điều này do đó các nhà khoa học đang xem xét sử dụng máy in 3D để in các cơ quan mới.

gjg

 

In ấn 3D là một công nghệ kỹ thuật số có thể sản xuất những đối tượng phức tạp vật lý như đồ trang sức và máy bay.  Thay vì mực in, máy in 3D tạo nhiều lớp vật liệu kế tiếp để tạo thành một đối tượng thực tế. Nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ này là một thay đổi trong sản xuất với những tác động mang tính cách mạng cho các mô hình bán lẻ, thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Những bộ phận cơ thể người có thể được in?

Có, máy in 3D có thể in các cơ quan của con người. Thay vì tạo ra các đối tượng từ các vật liệu như kim loại hoặc nhựa được sử dụng trong sản xuất máy in  3D, thì những cơ quan này sẽ được in từ các tế bào sống. Công nghệ ngày nay có thể in tất cả các loại tế bào  của các cơ quan.

Nói chung, có bốn mức độ phức tạp trong các cơ quan của con người. Đầu tiên là cơ quan bằng phẳng như da bao gồm nhiều dạng nhưng chỉ là sử dụng một vài trong số các tế bào; thứ hai là những ống như khí quản và mạch máu với hình dạng hơi phức tạp  và các tế bào đa dạng hơn; thứ ba là cơ quan túi rỗng như dạ dày và bàng quang bắt buộc phải làm theo yêu cầu, và thứ tư là cơ quan rắn như thận, tim, phổi và kiến ​​trúc phức tạp với nhiều loại tế bào và mạch máu.

Có báo cáo về việc cấy ghép thành công của các cơ quan in ở hai cấp độ đầu tiên của sự phức tạp.Thách thức đặc biệt là ở cấp bốn với những  cơ quan đặc biệt  mặc dù công nghệ đã phát triển mạnh.

Tôi nghĩ rằng nó chỉ là một vấn đề thời gian – có lẽ 5 năm – trước khi các cơ quan phức tạp sẽ trở nên phổ biến rộng rãi cho việc cấy ghép với công nghệ in 3D.

 

Bình luận

Bình luận